Một số bất lợi khi dùng thuốc “bổ khớp”

Thế nhưng bên cạnh tác dụng tốt đối với khớp, thì người dùng cũng cần để ý tới những bất lợi có thể xảy ra khi dùng các sản phẩm này.

Glucosamin

Trong bệnh thoái hóa khớp, các tế bào sụn khớp bị thoái hóa và mất thăng bằng chuyển hóa dẫn đến mất khả năng tổng hợp proteoglycan cấu tạo nên sụn khớp làm cho sụn khớp dần dần bị phá hủy. Thuốc glucosamin có tác dụng kích thích tế bào sụn tăng sinh tổng hợp proteoglycan; cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp và làm sụn khớp trót lọt hơn; kích thích thân sản xuất các sợi collagen; bảo vệ sự đàn hồi của khớp giúp tái tạo sụn khớp; ức chế một số enzym phá hủy sụn khớp và các enzym kích hoạt phản ứng viêm.

Tuy nhiên, khi dùng glucosamin người bệnh cũng có thể gặp một số tác dụng phụ như: rối loạn bao tử - ruột (đầy hơi, trướng bụng khó tiêu, đi tả hoặc táo bón); những người có bệnh lý về tim mạch, tăng áp huyết... cần thận trọng khi dùng glucosamin. Glucosamin làm giảm tiết insulin hay tác động đối với đường huyết vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng glucosamin là một đường amino nên bệnh nhân đái tháo đường cần cẩn trọng và soát đường huyết liền tù tù khi dùng. Glucosamin thường được chiết xuất từ vỏ tôm cua nên những thông tin sử dụng đều cho rằng không nên sử dụng cho những người dị ứng với hải sản. Tuy nhiên, hồ hết căn do dị ứng là do protein trong thức ăn, không phải do carbohydrate được chiết xuất từ chitin trong vỏ tôm cua. dù rằng vậy, người dùng nên bàn luận với thầy thuốc về tình trạng dị ứng trước khi dùng glucosamin.

Cảnh giác với bất lợi của thuốc “bổ khớp”.

Cảnh giác với bất lợi của thuốc “bổ khớp”.

Chondroitin

Là chất căn bản của sụn khớp có tác dụng dinh dưỡng cho sụn khớp. Nó hoạt động bằng cách giữ nước, thêm dịch bôi trơn và tính linh hoạt cho các mô và khớp Đây cũng là một chất hỗ trợ bổ sung được người dùng độ để “bổ khớp”. Tuy nhiên, cần lưu ý, chondroitin có thể gây ra một số bất lợi như buồn nôn, nôn, đi tả, ngứa, nổi mề đay... Không được sử dụng chondroitin cùng với thuốc chống đông máu, NSAID (thuốc chống viêm không steroid) hoặc các thuốc salicylat vì sẽ tăng nguy cơ chảy máu.

Piascledine

Là chất chiết tách không xà phòng hóa của quả bơ và đậu nành, có tác dụng thay đổi cấu trúc của sụn khớp, ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn. Thuốc làm giảm tổng hợp các cytokinase, prostanoid, men tiêu protein, làm giảm nhẹ tác động hủy hoại của IL-1b lên sụn khớp. Thuốc có cỗi nguồn thực vật nên dễ dụng nạp và ít tác dụng phụ. Các tác dụng phụ có thể gặp như đau bụng, ỉa chảy. Nếu gặp các tác dụng phụ này người bệnh cần dừng thuốc và thông báo cho thầy thuốc điều trị để có hướng xử trí ăn nhập.

Acid hyaluronic

Trong dịch khớp thoái hóa, nồng độ acid hyaluronic nhỏ hơn thường nhật (0,8-2mg/ml so với thường ngày là 2,5-3,5mg/ml). Trọng lượng phân tử của acid hyaluronic trong dịch khớp thoái hóa cũng thấp hơn (0,4-4 Mega Dalton so với thường nhật là 4-5 Mega Dalton). Bổ sung acid hyaluronic có trọng lượng phân tử cao vào ổ khớp thoái hóa sẽ tạo ra được một “độ nhớt bổ sung” thực sự.

Thuốc dùng tiêm nội khớp để tăng độ nhớt được thực hành bởi các thầy thuốc chuyên khoa tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện. Hiện có một số chế phẩm acid hyaluronic dạng uống được điều chế dưới dạng thực phẩm chức năng giúp tăng cường dịch khớp.

Axit hyaluronic có thể gây tác dụng phụ như dị ứng.Vì vậy nếu bạn bị dị ứng với axit hyaluronic cần tránh dùng thuốc này.

Chế phẩm omega 3

Trong thân, acid béo tồn tại ở 3 dạng là: cholesterol, triglycerid và phospholipid (có nhiều ở màng tế bào, đặc biệt là tế bào não) và được chia thành hai loại: acid béo no (chỉ có nối đơn giữa các nguyên tử carbon) và acid béo không no (có nối đôi giữa các nguyên tử carbon, gọi là omega (ω). Trong đó, nối đôi ở C3 gọi là ω3 như EDH và DHA, nối đôi ở C6 gọi là ω6 như acid arachidonic). Các ω (ω3 và ω6) dự dịch thuật quảng ninh midtrans vào cấu trúc tế bào, và có tỷ lệ phù hợp là ω3/ω6 = 1-2/1, nếu ω6 chiếm ưu thế sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp tạo các prostaglandin gây viêm. Nếu bổ sung ω3 để duy trì tỷ lệ ω3/ω6 hiệp sẽ tạo ra sự thăng bằng trong tổng hợp prostaglandin đủ để duy trì các chức năng của thân thể. Trong tự nhiên ω3 có nhiều trong hải sản và dầu cá.

dùng các chế phẩm ω3 trong bệnh viêm khớp dạng thấp: Làm giảm viêm khớp (đặc biệt là khi đưa thuốc vào khớp bằng phương pháp siêu thanh dẫn thuốc), làm giảm liều các thuốc chống viêm.

Tóm lại, các nhóm thuốc trên có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng của sụn khớp và dịch khớp nên giúp cải thiện tình trạng của khớp trong các bệnh lý sụn khớp. Tuy nhiên các nhóm thuốc này chỉ phát huy tác dụng và hiệu quả khi người bệnh sử dụng dưới sự hướng dẫn và theo dõi chém của thầy thuốc chuyên khoa cơ xương khớp. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng và điều trị ở những cơ sở không có chuyên môn rất nguy hiểm, có thể gặp nhiều biến chứng khôn lường.

BS. Mai Trung Dũng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến