Tăng cường kiểm soát các thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), trong dịp Tết, thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn, do đó, đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới.

Kiên quyết không để sản phẩm thực phẩm không bảo đảm trên thị trường

Theo đó, các lực lượng chức năng, các địa phương kiên quyết không để các sản phẩm không bảo đảm trà trộn trên thị trường; đồng thời kiểm tra thường xuyên các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu chủ các cơ sở phải tuân thủ các quy định như nhãn mác rõ ràng, kiểm nghiệm sản phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm...

Tăng cường kiểm soát các thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác kiểm tra công tác ATTP tại một số cơ sở sản xuất mứt phục vụ Tết tại làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh.

Đề cập đến công tác bảo đảm ATTP dịp Tết năm nay, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) dự báo, nhiều loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng gấp 10 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa trên thị trường khá lớn nên việc kiểm tra, kiểm soát khó khăn hơn. Dịp Tết, lượng thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng được bán kèm hàng hóa bình thường sẽ lớn hơn, nguy cơ mất ATTP cũng tăng. Thế nhưng, nhiều địa phương khá thờ ơ với việc thanh tra, kiểm tra ATTP, thậm chí dồn trách nhiệm cho cơ quan chuyên ngành.

Không chỉ vậy, ông Nguyễn Thanh Phong còn cho rằng, việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở vi phạm cũng gặp không ít khó khăn. Từng xảy ra chuyện đoàn liên ngành tới kiểm tra nhưng dịch thuật sài gòn cơ sở sản xuất chốt cửa không tiếp. Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại sản xuất ở địa điểm khác... nên rất khó khăn tiếp cận. “Khi các đoàn kiểm tra “ra quân”, nếu không có sự phối hợp liên ngành, nhất là của lực lượng công an thì hiệu quả thanh tra, kiểm tra sẽ không cao”- ông Nguyễn Thanh Phong nói.

Để bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mỗi người dân hãy lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng tại những quầy bán thực phẩm uy tín an toàn. Cùng với đó, các cơ quan quản lý nhà nước cũng phải mạnh tay hơn nữa trong việc xử phạt các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Làm thế nào để bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể?

Ngoài bảo đảm ATTP trong dịp Tết, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho rằng vấn đề đáng lo ngại hiện nay là làm thế nào để bảo đảm ATTP tại bếp ăn trường học, bếp ăn công nghiệp cung cấp bữa ăn cho công nhân. Thời gian qua, tại nhiều địa phương đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học khiến hàng trăm trẻ phải nhập viện. Mới đây nhất, vào trưa ngày 14/11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffet cho cô và trò nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn 1 ngày, đến 15 giờ ngày 15/11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy... Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn thức ăn.

Trước đó ngày 3/10/2018, 150 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm ở tỉnh Hà Giang. 2 ngày sau, 352 học sinh ở tỉnh Ninh Bình bị ngộ độc thực phẩm. Còn rất nhiều vụ việc khác xảy ra từ các bếp ăn trường học.

Theo TS. Cao Văn Trung - Phó trưởng Phòng giám sát ngộ độc thực phẩm và Thông tin truyền Thông, Cục An toàn thực phẩm, số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ở các vụ ngộ độc tại trường học, số trẻ bị mắc khá đông, hơn nữa, các em còn nhỏ, sức đề kháng yếu, nếu bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe nên đã gây lo lắng, bức xúc cho nhiều người.

Ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm. Nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khó kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các trường học; các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về ATTP (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...).

Hoàng Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến